Phát triển thương mại điện tử trên nền tảng di động

Phát triển thương mại điện tử trên nền tảng di động IOS, Android được coi là “mảnh đất” màu mỡ, đầy tiềm năng cần được khai thác triệt để.

Dẫn chứng thêm về phát triển TMĐT trên nền tảng di động ở Việt Nam, ông Trần Hữu Linh chia sẻ, trong Ngày mua sắm trực tuyến lần đầu tiên được tháng 12/2014, có trên 30% đơn hàng xuất phát từ các thiết bị di động, cao hơn nhiều so với kỳ vọng trước đó. Hiện nay, xu thế di động ngày càng trở nên rõ rệt.Thống kê từ các doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam cho thấy các nhà bán lẻ đang cố gắng thích nghi với khuynh hướng TMĐT trên nền tảng di động. Không chỉ tích cực giới thiệu sản phẩm, thương hiệu, các chương trình khuyến mại trên môi trường mua sắm di động mà các doanh nghiệp bán lẻ còn đầu tư thiết kế các ứng dụng di động riêng cho thương hiệu của mình.

 

Đại diện Lazada cho biết sau gần một năm các ứng dụng di động ra mắt, Lazada đã đạt được hàng trăm ngàn lượt tải về trên ứng dụng Android, iOS và Windows. Ngoài ra, Lazada còn có quan hệ đối tác thành công với các công ty ứng dụng hội thoại trên điện thoại di động tại Việt Nam như Zalo, Line, Viber… Mua sắm qua điện thoại tại Lazada đạt tốc độ tăng trưởng đến 2 con số. Lối đi riêng mà Lazada.vn chọn chính là TMĐT trên di động.

 

Theo ông Nguyễn Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Sen Đỏ (Sendo), trong năm thứ hai hoạt động khi tung ra phiên bản Mobile, lượng truy cập vào website mua hàng của công ty từ các thiết bị cầm tay tăng gấp 3 lần.

 

Chất lượng dịch vụ là cốt lõi

Phát biểu tại Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định, Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về TMĐT, đặc biệt là trên nền tảng đi động.

Thống kê cho thấy lượng người dùng điện thoại di động tăng nhanh trong những năm qua, đạt trung bình 1,45 thuê bao trên một đầu người. Số truy cập Internet qua di động cũng chiếm hơn 30%. Doanh thu từ ứng dụng TMĐT trên nền tảng di động theo đó đạt khoảng 300 triệu USD trong năm 2014.

 

Tuy nhiên, TMĐT trên di động cũng không vượt ngoài khuôn khổ những giá trị thương mại truyền thống khi chất lượng dịch vụ là cốt lõi. Trên cơ sở đó, TMĐT trên nền tảng di động sẽ góp phần chắp cánh cho lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam

 

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng trong bối cảnh TMĐT trên nền tảng di động phát triển mạnh, cơ quan quản lý đang đứng trước nhiều bài toán mới. Do vậy, những người làm chính sách, trong đó có Bộ Công Thương cần thay đổi nhận thức, năng động hơn với những mô hình mới quản lý nhằm tạo ra nền tảng bền vững cho phát triển TMĐT nói chung và phát triển TMĐT trên nền tảng di động nói riêng.

 

 

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

Bài viết gần đây

Bài viết nổi bật

Bình luận

Chưa có comment

Viết bình luận

Ban Tay So Located at 46/25 Tran Quoc Toan, Ward 8, District 3, Ho Chi Minh City, Vietnam.Reviewed by 32424 Clients. Rated: 9.5/ 10 (Excellent)